Submitted by admin on Fri, 08/17/2018 - 10:15
Ngày Cập Nhật
Danh Mục Đời Sống

Ngày 15/07/2018 (nhằm 03/06 Mậu Tuất) quý Phật tử trong và ngoài TP.HCM đã về chùa Hoằng Pháp tham dự khóa tu niệm Phật một ngày. Trong kỳ tu lần này, BTC tiếp tục thực hiện chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 63.

Chương Trình Ánh Sáng Phật Pháp Kỳ 63

Nhận lời mời của BTC, Đại đức Thích Trí Minh, giảng viên HV PGVN tại TP. HCM đã quang lâm đạo tràng giải đáp những câu hỏi trong chương trình.

CÂU HỎI SỐ 1: Kính bạch quí thầy!

Con là một giáo viên, sống độc thân, cũng gần 40 tuổi. Con cũng thường đi chùa và dự các khóa tu một ngày do chùa tổ chức và cảm thấy rất an lạc, hạnh phúc. Gần đây, dì ruột và bạn của con có khuyên con nên thụ tinh nhân tạo để có con vừa tạo niềm vui trong hiện tại vừa có chỗ nương tựa khi về già và cũng là nòi giống truyền thừa Phật pháp. Riêng bản thân con thì không muốn như vậy!

Kính bạch quý Thầy, việc con chọn sống độc thân như vậy có sai lầm không? Theo quan điểm của đạo Phật, việc thụ tinh nhân tạo có đúng với tinh thần Phật dạy không? Và việc truyền thừa Phật pháp như Dì và bạn con nói là đúng hay sai?

Con nên làm thế nào cúi xin Quý Thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con.

Con xin thành kính tri ân!

CÂU HỎI SỐ 2: Kính bạch quí thầy!

Là một Phật tử, có đủ phước duyên, con đã đọc được bài “Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Văn” của đại sư Thật Hiền. Con đã đọc nhiều lần và để ý một đoạn mà con chưa hiểu được. Đoạn văn đó như sau: “ Tạm trì danh hiệu Phật, hơn cả trăm năm bố thí”.

Kính bạch quý Thầy, tại sao lại nói chỉ tạm trì danh hiệu đức Phật A Di Đà mà hơn phước bố thí cả trăm năm? Rất mong quý Thầy hoan hỷ giảng giải đoạn này để con hiểu rõ và tu tập.

A Di Đà Phật! Con xin chân thành cảm ơn quý thầy!

CÂU HỎI SỐ 3: Kính bạch quí thầy!

Đức Phật có dạy: “Được thân người là khó, gặp Phật pháp lại càng khó hơn”. Chúng con may mắn thay, vừa có được thân người, vừa đủ duyên thân cận với Phật Pháp Tăng. Tuy nhiên, để hiểu được giáo lý của Đức Phật, chúng con phải nghe nhiều và học rộng để tu cho đúng. Nhưng khổ nỗi, pháp môn tu tập lại quá nhiều, quý Thầy giảng sư, mỗi thầy lại giảng theo cách khác nhau, khiến chúng con bối rối không biết phải tu tập thế nào cho đúng. Vả lại, Phật dạy: “Mạng người ngắn ngủi, mong manh”, chúng con là người Phật tử tại gia có nhiều phận sự phải làm không thể tu và học như quý Thầy.

Nhân đây, chúng con Kính hỏi quý Thầy, Đức Phật có dạy những pháp cơ bản và thiết yếu cho người cư sĩ tại gia tu học hay không? Nếu có, thì đó là những pháp gì? Kính mong quý Thầy hoan hỷ giải đáp giúp chúng con biết đường tu tập tốt hơn đem lại lợi ích trong đời này và nhiều đời sau nữa? 

Con xin tri ân quý thầy!

Kết thúc chương trình, Thượng tọa Thích Chân Tính - trụ trì chùa Hoằng Pháp, chủ nhiệm chương trình đã đưa ra những nhận định chung, cũng như đúc kết lại các vấn đề cho chương trình.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận: