Submitted by admin on Thu, 08/16/2018 - 22:46
Ngày Cập Nhật
Danh Mục Đời Sống

Ngày 19/04/2017 (23/03 Đinh Dậu) chùa Hoằng Pháp tiếp tục tổ chức chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 13 với chủ đề “Lan Tỏa Hương Từ ”. Nhân vật chính trong chương trình này là doanh nhân Phật tử Kha Thanh Vân.

Chương Trình Hoa Mặt Trời Kỳ 13

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình gốc Hoa tại An Giang, doanh nhân Phật tử Kha Thanh Vân từ bé đã thấm nhuần sâu sắc tư tưởng Phật giáo tại gia và thụ giáo với người thầy đáng kính là Hòa thượng Thích Thanh Từ – Viện trưởng Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt mà cũng chính từ đây chị tìm được chân lý cho cuộc đời mình về từ bi – trí tuệ.

Là phụ nữ ai cũng mưu cầu nhiều thứ trong cuộc đời, riêng chị – người đã mấy chục năm lăn lộn trên thương trường thì giờ đây chỉ cầu mong hai chữ bình an. Có nhiều người không khỏi ganh tỵ khi nhìn vào những thành công mà chị đạt được cả về sự nghiệp lẫn gia đình. Vốn dĩ đã “khéo léo, chắt chiu và bền chí” nên việc lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh sáng tạo, người phụ nữ luôn có phần thận trọng hơn, khéo léo hơn, hóa giải được những căng thẳng và khích lệ mọi người cùng tiến lên.

Song đối với chị, tài năng của người phụ nữ, “sự thành công” của người phụ nữ làm kinh doanh còn phải được đặt cao hơn “sự thành đạt”. Người phụ nữ chỉ thực sự thành công khi thành đạt trong điều hành doanh nghiệp và chu toàn trong cuộc sống gia đình. Đối với một Phật tử thuần thành như chị, dù là vấn đề công việc kinh doanh hay gia đình con cái đều có thể được giải quyết bằng cái tâm của người học đạo. Chị quan niệm những giá trị đạo đức, tâm linh của đạo Phật, những lời Phật dạy chính là phương thuốc hữu hiệu để kết nối sự cảm thông và hóa giải những va chạm không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Chỉ cần tâm sáng, lòng thiện thì dẫu làm gì cũng không ngại nhân quả về sau. Có lẽ chính vì thế mà chị tìm được an lạc trong tâm giữa dòng đời còn nhiều tai biến.

Khi chúng ta đến chùa, “Từ bi – Trí tuệ” thường được khắc nổi bật như để nhắc nhở mọi người nên nhớ đến cốt lõi của đạo Phật thực cao quý và trong sáng. Thấm nhuần triết lý ấy, bao nhiêu năm nay doanh nhân Kha Thanh Vân vẫn cần mẫn với các hoạt động thiện nguyện của mình. Càng kiệm lời về bản thân bao nhiêu thì chị lại càng sởi lởi khi bàn về công tác từ thiện bấy nhiêu.

Việc thiện là bổn phận trước tiên của doanh nhân đối với cộng đồng mà còn là trách nhiệm nằm lòng của người Phật tử. Đóng góp vật chất, tham gia tổ chức vận động gây quỹ, trực tiếp gặp mặt an ủi động viên tinh thần,… việc dù to hay nhỏ đã là công việc thiện nguyện chị cũng muốn lo cho chu toàn. Để giúp mọi người gần gũi hơn với Phật Pháp và có nơi làm trung tâm tiếp sức công tác cứu trợ, chị Kha Thanh Vân phát tâm xây dựng ngôi chùa mang tên “Trúc Lâm An Lạc” trên mảnh đất Thoại Sơn, An Giang. Thực vậy, đạo đời hay đời đạo qua ngôi chùa này sẽ được nhân duyên lành, người tốt kẻ có tâm cùng nhau hội ngộ mà giúp ích cho cộng đồng, người nghèo khó bệnh tật ở các vùng sâu vùng xa. Thiết thực hơn, chị hiện đang xúc tiến hoàn tất thủ tục tại địa phương để xây dựng bệnh viện trên khuôn viên 3000m2 đất của gia đình, sớm cung cấp dịch vụ y tế hiện đại và thuận tiện đến các bệnh nhân nghèo trong khu vực.

Sự chăm lo ấy đã góp phần xoa dịu nhiều nỗi đau, mất mát song thực tế còn rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, cần sự chung tay của những tấm lòng nhân hậu vì những việc mang tính thực tiễn sát với nhu cầu thực tế chứ không chỉ đơn thuần là cho họ miếng cơm qua bữa. Tất cả những điều này là những bài học quý giá mà người Phật tử chúng ta cần học tập để có được sự thành tựu cả trong cuộc sống cũng như sự tu tập.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận: